วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แซลมอนย่างซีอิ๊ว


สูตรอาหาร - แซลมอนย่างซีอิ๊ว

ส่วนผสมอาหาร

เนื้อปลาแซลมอน    2 ชิ้น
มะเขือเทศเชอร์รีสีเหลือง
ผักกาดออร์กเขียว
แรดิชชิโอ
แรดิชชหันแว่น
เห็ดเข็มทอง
ส่วนผสมซอสซีอิ๊ว
หัวและก้างปลาทะเลสับชิ้นใหญ่   500  กรัม
เหล้าสาเก                                       1/2     ถ้วย
ซีอิ๊วญี่ปุ่น                                        2/3   ถ้วย
หอมใหญ่หั่นเป็นแว่นๆ                   200   กรัม
แครอททั้งเปลือกหั่น                     100    กรัม
ปลาโอขูดแห้ง                                10      กรัม
ขิงแก่หั่น                                          100  กรัม
น้ำตาลทราย                                    1        ถ้วย

วิธีทำอาหาร

  • เริ่มจากการทำซอสซีอิ๊วกันก่อน โดยการนำหัวและก้างปลาหอมใหญ่ ขิง แครอท ไปย่างหรืออบก็ได้จนสุกเป็นสีน้ำตาลไหม้เล็กน้อย
  • นำเหล้าสาเกใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟปานกลางให้แอลกอฮอล์ระเหยออกให้หมด ใส่หัวและก้างปลาและผักต่างๆที่ย่างไว้
  • ปรุง รสด้วย น้ำตาล ซีอิ๊วญี่ปุ่น เบาไฟให้อ่อนลง เคี่ยวต่อไปนานประมาณ 15 นาที นำเนื้อปลาโอขูดใส่ลงไป เคี่ยวอีก 5 นาที จนมีกลิ่นหอม ชิมรสให้เค็มหวาน
  • ยกหม้อซอสลง แล้วนำซอสไปกรองเอาแต่ซอสซีอิ๊ว ใส่ขวด ปิดฝา เก็บแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้นาน
  • ต่อ จากนั้นมาเริ่มทำปลาแซลมอน ขอดเกล็ดปลา และล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับน้ำให้แห้ง ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ซอสซีอิ๊ว 1/4 ถ้วย คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นปลา
  • นำ ปลาแซลมอนที่คลุกซอสไว้แล้ว ไปหมักในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 30 นาที นำไปย่างในกระทะร้อนด้วยไฟปานกลางจนสุกทั่วทั้งสองด้าน ระหว่างย่างให้ทาซอสซีอิ๊วที่หมักจนทั่วดี
  • จัดใฟจาน ตกแต่งด้วยผักกาดออร์กเขียว แรดิชชิโอ มะเขือเทศ เห็ดเข็มทอง และแรดิชหั่นแว่น พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น