วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

จับฉ่ายกวางตุ้ง


ส่วนผสม
- เห็ดหอม (ตัดโคนทิ้งแล้วแช่น้ำไว้ให้นุ่ม) 150 กรัม
- แครอท 2300 กรัม
- หอยนางรม (แช่น้ำจนนิ่ม) 100 กรัม
- กระเทียบ (สับละเอียด) 1 หัว
- กะหล่ำปลี (หั่นชิ้นใหญ่ๆ) 1 หัว
- แปะก๊วย (หรือจะใช้เกาลัดคั่วใหม่ๆ แทนก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
- ฟองเต้าหู้ (แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นท่อน) 100 กรัม
- เต้าหู้ (ทอดใหม่ๆ) 100 กรัม
- เต้าหู้ยี้ 70 กรัม
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ขิงแก่ฝาน 2–3 แว่น
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมและขิงแก่ จนมีกลิ่นหอม
- ใส่เต้าหู้ยี้ลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกะหล่ำปลี แครอท ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำเปล่า เคี่ยวต่อจนเดือดจึงตักใส่หม้อตั้งไฟต่อไป
- ใส่เห็ดหอม หอยนางรม แปะก๊วย ฟองเต้าหู้ เต้าหู้ทอด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย ปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 3–4 ชั่วโมง ให้ผักสุกนุ่มตามต้องการ ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น