
นอกจากจะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ แล้ว อาหารที่มีปริมาณโซเดียมเยอะหรือมีรสเค็มจัดนั้น ยังสามารถทำให้กระบวนการรับรู้และโต้ตอบของผู้สูงอายุลดลงด้วย
นักวิจัยจาก University of Toronto ได้ทำการติดตามพฤติกรรมการบริโภคเกลือและอาหารที่มีรสเค็มของประชากรวัย ผู้ใหญ่อายุระหว่าง 67-84 ปีจำนวน 1,262 คนที่อาศัยอยู่ในรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา พบว่าผู้ที่บริโภคอาหารที่มีเกลือหรือโซเดียมสูงนั้น มีประสิทธิภาพทางเชาว์ปัญญาในระดับต่ำต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเมื่อเปรียบ เทียบกับผู้ที่มีการบริโภคโซเดียมในระดับต่ำถึงปกติ ซึ่งในผู้สูงอายุที่บริโภคโซเดียมมากๆนั้น ระบบการรับรู้ ความคิด รวมไปถึงการตอบสนองจะช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

ผลการศึกษาในครั้งนี้นับว่าเกี่ยวข้องและมีนัยสำคัญอย่างยิ่งต่อคุณภาพชีวิต และอายุขัยของประชากรในยุคเบบี้ บูมเมอร์ ที่กล่าวได้ว่าเป็นยุคของอาหารฟาสต์ฟู้ด ซึ่งอาหารฟาสต์ฟู้ดนี้มักจะมีปริมาณ ไขมันอิ่มตัวและโซเดียมสูงแต่มีเส้นใยอาหารต่ำ แถมยังมีผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวด้วย
ทั้งนี้ทางทีมนักวิจัยยังกล่าวอีกว่า ควรให้ความรู้เพิ่มเติมแก่ประชาชนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกิน อาหารที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดความเสื่อมตัวลงอย่างรวดเร็วทั้งกระบวนการ รับรู้ การคิดและการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยให้ความรู้ความเข้าใจในโทษของการบริโภคโซเดียมในปริมาณที่เกินขนาดว่ามี ผลกระทบต่อสภาพร่างกายตนเองอย่างไร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น