วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปลาสำลีอบใบเตย

ปลาสำลีอบใบเตย:


ส่วนผสม

- ปลาสำลี 1 ตัว

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- ใบเตย 10 – 15 ใบ

- วุ้นเส้น 200 กรัม


วิธีทำ

1. ทำความสะอาดปลา ควักไส้ออกแล้วล้างน้ำผึ่งไว้ ทาเกลือป่นให้ทั่วตัวปลา

2. นำใบเตยห่อตัวปลาสำลีทั้ง 2 ด้านให้มิด แล้วนำไปอบประมาณ 1/2 ชั่วโมง

3. นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว นำมาคลุกกับน้ำที่ได้จากการอบปลา นำเข้าอบจนวุ้นเส้นสุก

4. จัดปลาใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดและวุ้นเส้นอบ รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม


- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด

- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา




วิธีทำน้ำจิ้ม


- โขลกกระเทียม พริกขี้หนูสวนให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น