วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เผือกเชื่อมน้ำกะทิ

เผือกเชื่อมน้ำกะทิ:


ส่วนผสม

- เผือก700 กรัม

- น้ำตาลทราย400 กรัม

- เกลือป่น3/4 ช้อนชา

- น้ำปูนใส1 1/2 ลิตร

- กะทิ


วิธีทำ

1 เผือกปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

2 สงเผือกขึ้นจากน้ำปูนใส ล้างน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่ตะกร้าพักไว้

3 ใส่เผือก น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง เชื่อมเผือกจนสุก

4 พอเผือกสุก ใส่น้ำกะทิลงไป คนให้เข้ากัน พอน้ำเดือดปิดไฟยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น