
ส่วนผสม
- เผือก700 กรัม
- น้ำตาลทราย400 กรัม
- เกลือป่น3/4 ช้อนชา
- น้ำปูนใส1 1/2 ลิตร
- กะทิ
วิธีทำ
1 เผือกปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2 สงเผือกขึ้นจากน้ำปูนใส ล้างน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่ตะกร้าพักไว้
3 ใส่เผือก น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง เชื่อมเผือกจนสุก
4 พอเผือกสุก ใส่น้ำกะทิลงไป คนให้เข้ากัน พอน้ำเดือดปิดไฟยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น