วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปีกไก่ทอดน้ำปลา

ปีกไก่ทอดน้ำปลา:











ปีกไก่ทอดน้ำปลา


ส่วนผสมอาหาร

ปีกบนไก่5 ชิ้น

ปีกกลางไก่5 ชิ้น

น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มไก่2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล1/2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทย5-6 เม็ด

กระเทียม5 กลีบ

รากผักชีสับ2 ราก

น้ำมันสำหรับผัด1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำอาหาร

1 นำปีกไก่มาล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 ใช้มีดปลายแหลมๆ จิ้มเข้าไปในเนื้อไก่ให้ทะลุถึงกระดูกซัก 3 รู/ชิ้น เตรียมไว้

3 โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด นำมาคลุกเคล้ากับปีกไก่ แล้วหมักปีกไก่ทิ้งไว้ซัก 1 ชั่วโมง

4 ต่อจากนั้นตั้งกระทะเทน้ำมันสำหรับทอดลงไป พอร้อนใส่ปีกไก่ลงไปทอด ใช้ไฟอ่อน ทอดจนปีกไก่สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

5 นำกระทะใบใหม่ขึ้นตั้งไฟเทน้ำมันสำหรับทอด พอร้อนปรับไฟอ่อน ใส่น้ำจิ้มไก่ น้ำปลา และน้ำตาลลงไป พอเดือดปิดไฟ ใส่ปีกไก่ทอดลงไปคลุกเคล้า ตักขึ้นจัดใส่จานเสิรฟได้ทันทีเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น