องค์การ อนามัยโลกบอกไว้ว่า ผลไม้อบแห้งช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เกือบครบ แทบจะเท่าผลไม้สด แต่เพราะมันมีน้ำตาลสูง จึงต้องกินให้เป็น
ผลไม้อบแห้งที่ดีนั้นต้องเป็นผลไม้สดที่นำมาอบเพื่อขจัดของเหลว สำหรับยืดอายุการเก็บรักษา ไม่ได้หมายความถึงผลไม้อบ แห้งที่ใส่น้ำเชื่อมหรือเคลือบน้ำตาลแต่อย่างใด เพราะตามธรรมชาติของผลไม้อบแห้งจะมีน้ำตาลสูงกว่าผลไม้สดถึง 4 เท่าอยู่ แล้ว โดยเทียบเป็นปริมาณคร่าวๆ ดังนี้
แอ๊ปเปิ้ล 1 ผลใหญ่มีน้ำตาล = แอ๊ปเปิ้ลอบแห้ง 12 ชิ้น
องุ่นสดเต็มอุ้งมือหรือราว 160 กรัมมีน้ำตาล = ลูกเกด 40 กรัม
ลูกพลัม 3 ผลเล็กมีน้ำตาล = ลูกพรุน 3 เม็ด
ผลไม้อบแห้งที่ดีนั้นควรอยู่ในบรรจุภัณฑ์ปิดมิดชิด และที่สำคัญควรกินแต่น้อย จะเป็นประโยชน์มากกว่ากินของขบเคี้ยวอุดม ไขมันนะคะ
องุ่นสดเต็มอุ้งมือหรือราว 160 กรัมมีน้ำตาล = ลูกเกด 40 กรัม
ลูกพลัม 3 ผลเล็กมีน้ำตาล = ลูกพรุน 3 เม็ด
ผลไม้อบแห้งที่ดีนั้นควรอยู่ในบรรจุภัณฑ์ปิดมิดชิด และที่สำคัญควรกินแต่น้อย จะเป็นประโยชน์มากกว่ากินของขบเคี้ยวอุดม ไขมันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น